Untitled Document
Chương trình tham quan

Giá vàng 9999
Loại Mua Bán
(Nguồn: Sacombank)

Tỷ giá ngoại tệ
USD
EUR
GBP
HKD
JPY
AUD
CAD
SGD

chứng khoán

Thời tiết
 

Thống kê
Online: 2
Tổng cộng: 2137670
LỄ HỘI » Chi tiết
LỄ HỘI CÚNG THỦY THẦN TẠI MIẾU CẬU
Cập nhật ngày 04-11-2010
Miếu Cậu còn gọi là "Hà Dương Thủy Phủ Chi Thần hay Miếu Thờ Thần Bão Tố" tọa lạc tại vàm Mân ( vàm sông Hoà Khánh) làng Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Theo tương truyền thì khúc sông này ngày xưa rất nguy hiểm do dòng nước xoáy mỗi khi có gió lốc hay giông bão.

Miếu Cậu còn gọi là "Hà Dương Thủy Phủ Chi Thần hay Miếu Thờ Thần Bão Tố" tọa lạc tại vàm Mân ( vàm sông Hoà Khánh) làng Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Theo tương truyền thì khúc sông này ngày xưa rất nguy hiểm do dòng nước xoáy mỗi khi có gió lốc hay giông bão. Vì lý do đó mà dân trong làng cùng nhau quyên góp tiền của để lập nên ngôi miếu để thờ thần chế ngự giông bão. Cứ mỗi lần ghe xuồng qua đây đều phải đốt pháo hay bóp còi ngụ ý để chào vị thần giông bão nơi đây.

Sau đó có một vị quan tri phủ tên là Hồ Trung Dinh trên đường kinh lý ngang qua đây thì thuyền ông bị sóng lớn làm chao đảo thuyền, ông liền ra lệnh cho dừng thuyền lại và tìm hiểu nguyên nhân thì mới phát hiện ra nơi đây có một ngôi miếu hoang vắng, trên cổng có đề "Phong Ba Miếu" ông liền khấn vái lập tức sau đó sóng gió liền ngưng hẳn. Sau đó ông cho trùng tu lại ngôi miếu hoang này và thay đổi tên như ngày nay là: "Hà Dương Thủy Phủ Chi Thần" thay vì Phong ba miếu. Về sau này ngôi miếu được dân thương hồ cùng người dân địa phương cho mở rộng như hiện nay.

Hàng năm cứ vào ngày 22, 23 tháng 3 âm lịch và ngày 9, 10 tháng 10 âm lịch thì dân thương hồ từ mọi nơi kéo về đây cúng bái nhằm tỏ lòng tôn kính thần linh và cũng nhằm xin thần linh bảo trợ cho họ trong những ngày bôn ba trên sông nước mênh mông.
Các tin tức khác:
 
Untitled Document
 English
|