Untitled Document
Chương trình tham quan

Giá vàng 9999
Loại Mua Bán
(Nguồn: Sacombank)

Tỷ giá ngoại tệ
USD
EUR
GBP
HKD
JPY
AUD
CAD
SGD

chứng khoán

Thời tiết
 

Thống kê
Online: 2
Tổng cộng: 2137674
NÉT ĐẶC SẮC » Chi tiết
LÀNG NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG
Cập nhật ngày 04-11-2010

 

Nghề làm bánh cốm: nghề này đã có từ rất lâu và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ở Cái Bè. Khu làng nghề làm bánh cốm tọa lạc tại ấp An Ninh, xã Ðông Hòa Hiệp, Cái Bè. Ðể làm được bánh cốm phải trãi qua nhiều công đoạn sau: rang cốm (hay nổ cốm), nấu gia vị, cuối cùng là công đoạn trộn cốm và đóng gói. Tùy theo khẩu vị và đơn đặc hàng mà người thợ trộn thêm hương vị của sầu riêng hoặc vani để làm tăng thêm vị thơm ngon cho cốm Cái Bè.

Bánh cốm tại Cái Bè gồm nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách gồm: cốm mì, cốm nếp, cốm gạo, cốm bắp. cốm Cái Bè có mặt trên thị trường với những thương hiệu nổi tiếng như: cốm Ngọc Lợi, cốm Cái Bè.đã từ lâu chinh phục được khẩu vị của nhiều người.

Nghề làm bánh tráng:

nghề làm bánh tráng cũng đã xuất hiện từ rất lâu tại Cái Bè, để làm được bánh tráng dẽo và ngon cần phải mất nhiều công đoạn. Cách làm bánh tráng cũng đòi hỏi phải mất nhiều thời gian. Nguyên liệu và dụng cụ chính để làm thành chiếc bánh tráng gồm: gạo tẻ dùng để xay thành bột, lò nung, nồi lớn dùng để nấu nước và dụng cụ bằng tre dùng để gỡ bánh. Quy trình làm bánh tráng bao gồm các công đoạn sau: đầu tiên là ngâm gạo tẻ 01 hoặc 02 ngày rồi xay bột bằng cối đá có pha thêm nước và muối (độ muối vừa phải để tạo độ dẽo cho bánh), đợi cho nước trong nồi sôi lên phía trên nồi có miếng vải căng dùng làm khuôn, sau đó tráng một lớp bột lên miếng vải sao cho thật mỏng, đậy nắp làm từ lá dừa bao phủ lên miếng vải và đợi khoảng 10 giây rồi dùng thanh tre để lấy bánh tráng ra. Công đoạn sau cùng là công đoạn phơi, nếu thời tiết tốt thì phơi khoảng 03-04 tiếng. Bánh tráng Cái Bè được dùng nhiều trong món ăn thường ngày của người Việt, ta có thể dùng bánh tráng để gói với cá và rau xanh, có thể chấm nước mắm để làm tăng thêm hương vị của bánh tráng.

Nghề làm bánh phồng:


Nghề làm bánh phồng ở Cái Bè đã có từ năm 1940, chủ yếu sản xuất để tiêu thụ trong những dịp lễ Tết. Về sau nghề làm bánh phồng ngày càng phát triển về quy mô cũng như về thị trường tiêu thụ. Hiện nay ở tại khu 4 thị trấn Cái Bè và ấp An Hiệp xã Ðông Hòa Hiệp có khoảng trên 400 hộ sản xuất ra loại bánh phồng trong đó có các thương hiệu từ lâu đã được sự tin dùng của khách hàng như: Ông Mập, Hải Ký, Ba Mập, Thanh Tuyền.

Nguyên liệu chính để làm bánh phồng là khoai mì, dừa có sẵn tại địa phương với các loại công cụ còn thô sơ lúc ban đầu dần dần đã được thay thế bằng máy, để nhằm tăng năng suất đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Năm 2004, Phòng kinh tế huyện Cái Bè đã thành lập dự án phát triền làng nghề Bánh Phồng Cái Bè ở khu vực ấp An Hiệp và khu 4 thị trấn Cái Bè với diện tích 490,46ha gồm 1.185 hộ với 5.609 nhân khẩu trong đó có 327 hộ với 1.684 lao động đang làm bánh phồng. Dự án này còn nhằm hỗ trợ kinh phí cho việc đăng ký thương hiệu, cải tạo đường giao thông, hệ thống điện, trang bị máy móc bị để nhằm tạo vị thế cho làng nghề bánh phồng Cái Bè ngày càng cao trên thương trường. (nguồn: Huỳnh Thanh Tâm - Ban tuyên giáo Huyện Ủy Cái Bè).

Nghề làm kẹo dừa:

Nghề làm kẹo dừa tại Cái Bè được hình thành hơi muộn hơn so với nghề làm bánh phồng và tránh tráng nhưng về mặt chất lượng cũng đã chinh phục được người tiêu dùng tại đại phương cũng như các tỉnh lận cận. Nguyên liệu chính để làm kẹo dừa gồm: dừa khô, mạch nha với phụ gia là lá dứa, cacao, đậu phộng. quy trình sản xuất kẹo dừa gồm các bước như sau: chuẩn bị nguyên liệu, ngào kẹo và đóng gói. Ðiều đặc biệt là kẹo dừa được gói bằng 2 lớp: bánh tráng và giấy. Do đó ta có thể giữ được trong một thời gian dài và có thể dùng mọi lúc, mọi nơi.

Nghề làm gạch: những lò gạch tại Cái Bè nằm rãi rác dọc theo vàm Hòa Khánh và rạch Bà Hợp thuộc làng Hòa Khánh, thị trấn Cái Bè. Gạch ngói, gạch tàu và gạch xây là mặt hàng chủ lực của những cơ sở sản xuất gạch nơi đây. Nguyên liệu chính để sản xuất gạch là từ đất sét, đất sét được lấy từ sông, từ ruộng lúa trong khu vực Ðồng Bằng Sông Cửu Long... chất lượng đất sét cũng cần phải được xem xét để nhằm đảm bảo chất lượng của gạch.

Nghề làm nhãn sấy: vào khoảng năm 2000 phong trào làm nhãn sấy xuất khẩu đã phát triển mạnh tại Cái Bè cũng như một số tỉnh lân cận. Vì lý do đó những nhà vườn lần lượt đốn bỏ những loại cây tạp để trồng tập trung chuyên canh cây nhãn đặc biệt là cây nhãn da bò (loại nhãn này cho năng suất cao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu). Ða phần chủ nhân của những lò sấy nhãn đến từ Miền Bắc do họ tìm được đầu ra cho nhãn sấy, họ chọn những khu vực nào có diện tích trồng nhãn rộng là họ đầu tư cho xây dựng lò sấy nhãn. Tùy từng thời điểm và tùy theo mùa mà họ mở rộng quy mô sản xuất. Sau khi thu gom tại các khu vườn, nhãn được chuyển về lò bằng ghe, sau đó được tuyển sơ một lượt sao cho kích cỡ đều nhau. Than đá là nguyên liệu chính để sấy nhãn, khoảng 7 ngày nung liên tục, nhãn sẽ được bốc vỏ và cơm. Nguồn nhân lực chính cho các lò nhãn sấy là người dân địa phương sinh sống xung quanh để nhằm tạo thêm việc làm nhàn rỗi và nhằm giảm bớt chi phí sản xuất. Vỏ nhãn được tận dụng dùng để làm chất đốt, hạt nhãn được xay nhuyễn để làm thức ăn gia súc.

Nghề chằm lá: đến với vùng đất Nam Bộ, được thưởng thức các món đặc sản Nam Bộ và được ở trong những ngôi nhà lá đặc trưng của Nam Bộ là cái thú đối với rất nhiều người, đặc biệt là những người sau nhiều ngày làm việc căng thẳng muốn tìm lại bầu không khí trong lành khoáng đãng của vùng làng quê song nước Cửu Long. Ngôi nhà lá được người dân địa phương xây dựng từ nguyên liệu tre để làm cột kèo, lá từ cây dừa nước dùng để lợp thành mái nhà. Các loại nguyên liệu này hầu như có sẵn khắp nơi trong vùng, đầu tiên lá dừa nước được tách ra khỏi bẹ dừa và được người dân địa phương lợp lại thành từng tấm dài khoảng 1-1,5m tùy từng vùng. Công đoạn chằm lá được thực hiện rất công phu bởi những bàn tay khéo léo của người thợ, hầu hết những người thợ này đều được truyền nghề từ những thế hệ đi trước trãi qua . Trung bình một ngày một người thợ có thể làm ra được khoảng 300 tấm.
Các tin tức khác:
Untitled Document
 English
|