Untitled Document
Chương trình tham quan

Giá vàng 9999
Loại Mua Bán
(Nguồn: Sacombank)

Tỷ giá ngoại tệ
USD
EUR
GBP
HKD
JPY
AUD
CAD
SGD

chứng khoán

Thời tiết
 

Thống kê
Online: 2
Tổng cộng: 2137675
NÉT ĐẶC SẮC » Chi tiết
CHỢ NỔI CÁI BÈ
Cập nhật ngày 04-11-2010
Chợ nổi là gì Chợ nổi là hình thức trao đổi, buôn bán trên sông nước giữa thuyền này với thuyền kia. Hình thức họp chợ như thế đã được định hình và phát triển cùng với những thăng trầm của lịch sử hàng trăm năm trước của vùng miền Tây - Nam bộ.Tại sao lại có Chợ nổi Có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Trước và trong thời Pháp thuộc, điều kiện sinh sống của con người ở ÐBSCL rất khó khăn và phức tạp, vì đây là vùng đất thấp, thường xuyên bị lũ lụt, nhiều người phải sinh sống trên các bè gỗ, bè tre. Vào thời điểm đó giao thông đường bộ rất thô sơ, có nơi hầu như không có... Chính vì thế, người xưa đã tận dụng chủ yếu là xuồng ghe để phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Trong bối cảnh đó: nhiều người sinh sống trên sông nước, người đi bán bằng xuồng ghe, người đi mua cũng bằng xuồng ghe, thì việc mua bán diễn ra trên sông nước là phù hợp và hữu hiệu nhất. Và như thế việc mua bán trên sông nước đã trở thành một nghề, và được lưu truyền cho tới ngày nay. Những người chuyên sống bằng nghề này, từ ngày xưa được mệnh danh là "Dân thương hồ", họ sinh sống trên ghe xuồng và không ở cố định một nơi nào. Xưa có câu ca dao:

"Ðạo gì vui bằng cái đạo đi buôn

Xuống biển, lên nguồn, gạo chợ, nước sông"


Vào thời Pháp thuộc, để tránh việc bắn giết, đi phu, xu cao thuế nặng, nên các Chợ nổi lúc bấy giờ thường xuyên được hợp vào ban đêm, người ta đã dùng đèn cầy hay đuốc để thấp sáng.

Ngày nay, chợ nổi đã trở thành một nét Văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL. Nhằm tạo điều kiện cho việc buôn bán dễ dàng, thuận lợi. Chính quyền địa phương đã và đang thực hiện một số việc chính sách nhằm lập lại trật tự cho khu vực chợ gồm: lập ra các khu vực riêng dành cho Chợ nổi và các điểm đăng ký tạm trú đối vơi các "Hộ mặt nước", không tính thuế đối với hàng hóa trên sông.


Chợ nổi Cái Bè là một trong nhiều Chợ nổi ở khu vực ÐBSCL. Trong đó nhộn nhịp và sung túc nhất là các Chợ nổi Cái Răng, Phong Ðiền, Phụng Hiệp (Chợ Ngã Bảy) và Cái Bè. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có ai biết rõ Chợ nổi Cái Bè được hình thành bắt đầu từ năm nào, có lẽ nó đã được nhen nhóm từ khi có bước chân của lưu dân người Việt (chủ yếu đến từ vùng Ngũ Quảng) vào khai phá vùng đất này vào khoảng cuối TK 17 đầu TK 18. Theo sách sách Gia Ðịnh Thành Thông Chí, thì vào năm 1732, Chúa Nguyễn hạ chỉ cho dựng Dinh Long Hồ tại Cái Bè (gọi là Cái Bè Dinh), lúc bấy giờ, vàm Cái Bè được miêu tả là nơi "Sông sâu nước chảy", có rất nhiều ghe xuồng từ khắp nơi đổ về tập trung buôn bán rất nhộn nhịp.

Chợ nổi Cái Bè nằm tại vàm Cái Bè (là nơi tiếp giáp giữa sông sông Cái Bè và sông Tiền), trải dài trên 500m, là nơi trao đổi buôn bán của hơn 400 xuồng ghe mỗi ngày. Việc mua bán diễn ra từ khoảng 4 giờ sáng cho đến 15 giờ hàng ngày, tuy nhiên nhộn nhịp nhất là vào khoảng từ 5 giờ đến 8 giờ sáng, bao gồm mua bán sỉ và lẻ. Một điều đặc biệt thú vị ở Chợ nổi là trên mỗi ghe bán hàng đều có dựng một cây xào tre, mà trên đó có treo một hoặc nhiều món hàng mà người ta muốn bán (treo thứ gì thì bán thứ ấy). Một số dân địa phương mang sản phẩm của họ đến bán sỉ cho dân Thương hồ (thường là trái cây.) sau đó mua lẻ lại những sản phẩm mà họ cần trong cuộc sống hàng ngày. Một số người khác đến mua sỉ từ dân Thương hồ, và mang về bán lẻ trong các làng quê hẻo lánh.

Các tin tức khác:
Untitled Document
 English
|